Trong các món thịt kho trứng, mình mê nhất món thịt kho trứng cút vì trứng cút nhỏ, vừa miệng .
Nguyên Liệu
- 24 trứng cút
- 400 g thịt heo ba chỉ
- 200 g nấm rơm
- 5 muỗng canh băm nhuyễn hành
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1/2 muỗng canh tiêu
Cách Làm:
Cho trứng cút vào nồi, đổ nước ngập trứng, luộc trong 15 phút.Hành lá bóc vỏ, băm nhỏ.Cho đường vào nồi dùng để kho thịt, bật lửa to cho cháy đường.Khi đường cháy và ra màu bánh mật thì cho 1 muỗng canh dầu ô liu, 3 muỗng canh nước mắm vào.Cho hành khô băm nhỏ vào đảo qua đảo lại chừng 30 giây là xong phần nước màu! tắt bếp đi cắt thịt.Thịt heo ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông
Cho vào nồi nước màu trộn đều, bạn sẽ có màu thịt đẹp như thế này! đóng nắp nồi lại, bật lửa vừa và bắt đầu kho thịt.Khi này thì trứng cút cũng đã luộc xong, đổ ra, cho nước lạnh vào, rồi bóc vỏ trứng bằng cách cho trứng cút vào một lọ thuỷ tinh rồi lắc vài lần thì vỏ trứng sẽ dễ bóc tuồn tuột liền.
Khi nào bóc trứng xong thì mở nắp nồi thịt kho, cho trứng vào, đảo nhẹ để trứng xuống dưới đáy nồi.Sau đó làm tiếp đến nấm rơm: cắt bỏ đế nấm, rửa sạch. Góc bên trái là nấm chưa cắt đế, bên phải là nấm đã được cắt đế.Mở nắp nồi thịt kho ra cho tiếp nấm vào, đảo nhẹ để nấm xuống đáy nồi tiếp.Đậy nắp nồi lại, đổi sang lửa nhỏ riu riu và kho cho đến khi nào lấy cây đũa đâm xuyên qua thịt được thế này là thịt kho xong, khoảng 90 phút tính từ lúc bắt đầu kho thịt. Trong lúc kho, nhớ thỉnh thoảng mở nắp nồi kiểm tra. Nếu bị khô quá thì cho thêm vài muỗng canh nước lọc, nếu dư nước quá thì mở vung ra một lúc để nước bay hơi bớt đi nhé!