Thịt kho nước dừa là món ăn truyền thống của người Việt, nhưng tùy vùng miền, tùy mỗi nhà có những cách kho khác nhau.
Nguyên Liệu
- 1/2 kg thịt ba chỉ
- 4 miếng đậu hủ
- 20 cái trứng cút
- 1 trái dừa
- Hành, tiêu, tỏi, ớt, muối, tí đường (ko nên dùng bột ngọt)
- Nước mắm nguyên chất, dầu ăn, nước tương
Cách Làm
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ko nên cắt quá to. Sau bao năm chinh chiến trong bếp mình nhận thấy ướp thịt bằng nước mắm giã tỏi ớt thì ngon hơn nhiều nên cách của mình là ướp thịt với 1/3 chén nước mắm giả tỏi ớt và tí đường. Ướp cùng tiêu, hành tím băm nhỏ hoặc xắt mỏng, cho vài trái ớt vào kho cùng hoặc có ớt khô thì màu càng đẹp, sau cùng cho tí dầu ăn và tí nước tương vào.
- Bắt nồi thịt đã ướp lên bếp, lấy đũa đảo sơ qua cho các mặt thịt tái màu, sau đó cho nước dừa vào kho, nên để nước xâm xấp thịt cho thịt chín đều, lâu lâu nhớ đảo nồi thịt.
- Luộc 20 cái trứng cút lột vỏ, mình dùng trứng cút thay vì trứng gà vịt để tránh ăn ko hết còn nửa trứng bỏ vô nồi bị đục nước mà còn bị vỡ khi hâm lại hoặc lúc xúc ra tô, dĩa. Đậu hủ cắt làm 4 hoặc làm 2 mỗi miếng. Chờ thịt gần mềm rục thì cho đậu và trứng vào cho ngấm nước thịt. Nếu nước cạn có thể cho thêm nước lọc vào để cho ngập đậu để ngấm nước thịt.
Khi thịt đã mềm rục và đậu trứng ngấm nước thịt thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc chút hành lá và tiêu hạt lên. Nhớ nấu cơm nhiều vì món nay tốn cơm lắm, ăn kèm rau sống dưa leo thì tuyệt vời.