Nguyên liệu chính:
-475g mực tươi (khoảng 2 con mực)
-1 muỗng canh muối biển -1/3 quả dưa chuột
-50g cà rốt -½ củ hành tây
Nguyên liệu cho phần gia vị:
-2 muỗng cà phê tiêu
-3 muỗng canh bột ớt
-3 muỗng canh đường
-3 muỗng canh giấm
-2 muỗng cà phê tỏi băm
-1 muỗng canh hành băm
-1 muỗng cà phê muối
-1 muỗng canh vừng trắng
Cách làm salad mực cay:
Bước 1: Rã đông mực: Thông thường mực được bảo quản bằng cách làm đông lạnh. Bạn ngâm mực trong nước, có thể ngâm qua đêm để rã đông.
Bước 2: Loại bỏ phần ruột: Cho tay vào trong bụng mực sâu nhất có thể và lấy tất cả nội tạng bên trong mực ra. Cẩn thận với phần mực bên trong nhé.
Bước 3: Loại bỏ mắt: Dùng kéo cắt phần mắt mực đi.
Bước 4: Loại bỏ phần da: Lột hết phần da mực.
Bước 5: Làm sạch mực: Đặt mực vào một cái bát. Thêm 1 muỗng canh muối hạt vào chà xát cho sạch mực.
Bước 6: Rửa sạch: Rửa kĩ lại mực dưới vòi nước chảy.
Bước 7: Đun sôi nước: Đun sôi 3 cup nước trong nồi với lửa lớn.
Bước 8: Trần mực: Sau khi nước bắt đầu sôi, thêm mực đã làm sạch vào nồi. Đun khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 9: Để nguội: Lấy mực ra khỏi nồi và để nguội.
Bước 10: Thái mực: Thái mực thành những sợi dài bằng cách cắt ngang thân hình nhẫn.
Bước 11: Làm gia vị ướp: Trộn 2 thìa cà phê tiêu với 3 muỗng canh bột ớt, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm và 1 thìa cà phê vừng trắng.
Bước 12: Ướp: Ướp mực với gia vị ướp khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 13: Chuẩn bị rau: Rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi các loại rau củ đã chuẩn bị. Bước 15: Trộn: Thêm tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị vào và đảo nhẹ nhàng với mực cho đến khi tất cả các nguyên liệu trộn đều.
Cuối cùng là thưởng thức thôi nào.
Những lưu ý khi làm salad mực cay:
-Bạn có thể thêm các loại rau củ ưa thích vào cùng nhưng nhớ là các nguyên liệu phải hài hòa và phù hợp với nhau nhé. -Bạn nên làm thật sạch mực để món salad không còn mùi tanh làm mất hương vị thơm ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món salad mực cay này nhé!