Khoai lang, chuối và một số món ăn khác nếu biết cách chế biến sẽ giúp con thoát khỏi tình trạng bị táo bón cực nhanh.
Táo bón là một căn bệnh thông thường và hay xảy ra đối với trẻ nhỏ đang ở tuổi ăn dặm. Bệnh này được biểu thị ở hệ thống đường ruột khó tiêu và phân của trẻ bị khô do chế độ ăn uống gặp vấn đề.
Bệnh hay tái phát và kéo dài liên tục, nếu không được điều trị sẽ gây cảm giác khó chịu, tình trạng biếng ăn và suy dinh dưỡng ở trẻ.
Vì thế, khi thấy con có biểu hiện mắc táo bón cần có giải pháp ngay tức khắc. Và giải quyết bằng thực phẩm là nhanh và hiệu quả nhất.
Dưới đây là một số món ăn mẹ nên chuẩn bị để điều trị tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:
Vừng đen trộn cháo
Nguyên liệu:
- 1 ít vừng đen
- Cháo nấu cho bé ăn hàng ngày
Cách làm:
Vừng đen khi mua về phải mang đãi sạch để hết sạn, đem phơi khô, rang cho thơm lên và giã thật nhỏ.
Mỗi bữa ăn của bé cho khoảng 2-3 thìa cà phê, trộn luôn vào cháo.
Ngày dùng 3-4 lần.
Bột chuối tiêu
Nguyên liệu:
- 1 quả chuối tiêu chín
- 1 ít đường
Cách làm:
Rửa sạch vỏ ngoài chuối tiêu để tránh vi khuẩn. Sau đó bóc vỏ, lấy phần thịt chuối nghiền nát với 1 chút đường đã chuẩn bị rồi cho con dùng. Chuối tiêu có hương vị thơm và dễ ăn nên chắc chắn sẽ phù hợp với khẩu vị của bé.
Cháo đậu xanh
Nguyên liệu
- 1 ít đậu xanh vừa đủ tùy thuộc vào khả năng ăn của bé
- 1 ít đường đỏ
Cách làm:
Đậu xanh để cả vỏ giã dập rồi cho vào nồi. Sau đó cho thêm một chút đường đỏ và đun sôi kỹ.
Kiểm tra cháo chín nhừ là có thể cho con ăn. Nên cho ăn liền 7 ngày.
Cháo cà rốt mật ong (Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi)
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt chín
- 25 ml mật ong
- 1 chút nước
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, xay nhỏ, cho thêm chút mật ong vào và đổ 150 ml nước quấy đều.
Sau đó đổ chỗ cà rốt này vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi chín chia 2 lần, cho bé ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.
* Lưu ý: Mật ong có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi nên không sử dụng cho đối tượng này
Bột táo khoai lang mật ong (Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi)
Nguyên liệu:
- 1 ít quả táo tàu
- 1 củ khoai lang
- 1 chút mật ong
Cách làm:
Khoai lang và ráo rửa sạch, gọt vỏ, thái vụn rồi đem luộc chín mềm.
Sau đó xay nhuyễn phần khoai này, lọc bỏ xơ thêm một chút ít mật ong, trộn đều là có thể cho bé ăn được.
* Lưu ý: Mật ong có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi nên không sử dụng cho đối tượng này
Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón nên cho uống đầy đủ nước và tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ để bệnh nhanh chóng khỏi.