Mực là loại hải sản rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, và các nước khác trên thế giới. Mực chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như đồng, selen, kẽm và phốt phát. Lượng đồng chứa trong mực giúp cung cấp đủ lượng đồng mà cơ thể cần, lượng selen trong mực rất phù hợp cho những người mắc bệnh thấp khớp vì có quá ít khoáng chất selen trong máu. Mực cũng là một loại thực phẩm dành cho các bé mắc bệnh loãng xương, giúp hình thành xương và răng.
Với các cách chế biến khác nhau, người ta đem món mực vào bữa ăn hằng ngày một cách phù hợp. Một trong những món ăn nổi tiếng được chế biến từ mực là món mực khoanh nướng/chiên giòn, được thực hiện một cách đơn giản là nhúng những khoanh mực vào hỗn hợp bột và nước hoặc chiên trong nhiều dầu. Những món ăn được chế biến nhờ chiên ngập dầu đều không tốt cho sức khỏe, dù vị của nó rất ngon, bạn nên chọn cách nướng mực để tạo nên món mực khoanh nướng giòn, mà không chứa quá nhiều dầu.
Thành phần nguyên liệu:
- 400 gam mực
- 200 gam bột chiên xù
- Dầu ô liu
- Quả chanh
- Muối
Cách thực hiện
Bước 1
Mực bóc sạch mới da màu đen bên ngoài, rửa sạch cả trong lẫn ngoài, cắt thành khoanh tròn, độ dày khoảng 0.5 cm. cho mực vào rổ và vẩy cho ráo nước.
Bước 2
Sau khi mực ráo, cho mực vào tô, thêm muối và dầu ô liu vào mực và trộn đều.
Bước 3
Cho mực vào khay nướng đã lót giấy nướng, rắc lên trên một ít bột chiên xù.
Bước 4
Cho khay nướng vào trong lò, chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút, sau đó dùng đũa trở miếng mực sang mặt bên kia, nướng thêm 10 phút, hoặc cho đến khi bạn thấy miếng mực đã chín vàng và giòn.
Bước 5
Sau khi nướng chín, cho mực ra đĩa, dùng kèm với nước xốt mayonnaise và tương ớt.