Khoai lang kén Hà Nội là món ăn dân giã với nguyên liệu đơn giản nhưng khiến thực khách không thể chối từ. Nếu gia đình bạn chưa từng thử thưởng thức món này thì có thể xem hướng dẫn dưới đây để làm ngay tại nhà. Khoai lang kén vừa dễ làm, vừa đảm bảo vệ sinh lại còn ngon miệng nữa thì ai cũng thích phải không nào?
Thành phần nguyên liệu:
- Khoai lang: 3 củ
- Bột năng: 20g
- Đường, nước cốt dừa
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn, tương ớt
Cách thực hiện
Bước 1
Khoai lang rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ cắt thành từng miếng nhỏ rồi dùng muỗng tán cho thật mịn. Trộn thêm 20g bột năng, 2 thìa đường và chút nước cốt dừa vào tô khoai lang rồi trộn đều hỗn hợp thành một khối mịn.
Bước 2
Nặn khoai lang thành những miếng nhỏ dài như cái kén rồi lăn chúng qua lớp bột năng.
Bước 3
Pha bột chiên giòn với chút nước tạo thành hỗn hợp bột sền sệt. Lăn tiếp khoai lang kén qua thêm tô bột chiên giòn, sao cho bột bao kín viên khoai lang.
Bước 4
Đặt chảo lên bếp, đổ nhiều dầu. Đợi dầu sôi bạn cho từng viên khoai lang kén vào chiên sao cho khoai lang có màu vàng ruộm là được. Bỏ khoai ra, để lên giấy thấm dầu. Nếu muốn để khoai lang giòn được lâu, bạn có thể chiên sơ khoai lang 1 lần, rồi lần 2 mới chiên vàng giòn.
Vậy là món khoai lang kén Hà Nội đã xong rồi, có vẻ khá đơn giản phải không nào? Khoai lang kén sau khi chiên xong có thể để nguội rồi cất vào ngăn đá nếu không ăn hết, khi ăn thì bỏ rã đông và chiên lại là được.
Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6…rất tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, khoai lang còn giúp chống lại một số bệnh tật như: chống viêm nhiễm, phòng ngừa bệnh xương khớp, kích thích tiêu hóa, chữa táo bón, điều trị loét dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, giúp mắt sáng, da khỏe,…
Cuối tuần này, bạn có thể làm bánh cay để chiên chung với khoai lang kén, ăn kèm tương ớt cho bớt chán. Chúc bạn thành công và ngon miệng!