Tôm tẩm bột chiên là một món ăn phổ biến ở Nhật Bản, đặc sản của vùng Nagoya. Điều đặc biệt của món ăn khiến nhiều người cực kỳ yêu thích chính là lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, bên trong là thịt tôm mềm thơm. Vị ngon của món ăn càng tăng thêm khi thưởng thức cùng với nước xốt tar tar hoặc mayonnaise.
Điều quan trọng khi chế biến món tôm chiên bột là phải chiên ngập trong dầu để toàn bộ miếng tôm giòn đều. Hãy cùng Mevaobep thực hiện món tôm chiên bột cho bữa cơm trưa thêm ngon miệng nhé.
Thành phần nguyên liệu:
- 450 gam tôm tươi
- ½ muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen
- ½ muỗng cà phê bột tỏi
- 200 gam bột đa năng
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 2 quả trứng gà
- 200 gam bột chiên xù
- 500 ml dầu thực vật
Cách thực hiện:
- Tôm bóc vỏ, chỉ để lại phần đuôi. Rửa sạch phần đầu tôm. Cho tôm vào tô, gia vị với muối, tiêu, bột tỏi.
- Trộn bột và bột ớt vào một tô nhỏ. Đập trứng vào một tô nhỏ, đánh đều. Cho bột chiên xù vào một tô hoặc đĩa nhỏ khác.
- Làm nóng dầu trong một chảo sâu, đặt nhiệt độ khoảng 2OO độ C (nếu bếp nhà bạn là bếp điện. Cho từng con tôm vào hỗn hợp bột đa năng, sau đó nhúng vào tô trứng và sau đó là tẩm bột chiên xù bên ngoài.
- Cho tôm đã được tẩm các loại bột vào chảo dầu, chiên vài phút cho tôm chuyển màu vàng nâu, thường mất khoảng 5 phút. Dùng vá vớt tôm ra khỏi chảo, cho vào một đĩa có lót giấy thấm dầu thực phẩm.
Bày tôm ra đĩa, trang trí bằng một vài lá xà lách và tương mù tạt. Món tôm chiên bột kiểu Nhật sẽ ngon hơn khi dùng chung với tương ớt và xốt mayonnaise.