Chè đậu ngự trân châu
Chuẩn bị
- 350g đậu ngự: bỏ hạt lép và ngâm qua đêm
- 1 bát bột năng
- 1 vài lá cẩm
- 1 vài lá dứa
- 50g đường phèn
Cách nấu
Bước 1: Tách vỏ hạt đậu và hấp chín
Bước 2: Đun sôi lá cẩm cho ra màu và lấy màu này để nhồi bột làm trân châu.
Bước 3: Cho bột năng ra 1 âu to, đổ từ từ nước lá cẩm nóng vào, vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy từ từ cho bột năng và lá cẩm quyện vào nhau. Khi bột nguội bớt cho tay vào nhào thật mịn.
Bước 4: Ngắt bột thành những viên tròn nhỏ và mang đi luộc trong 3phút. Sau đó, vớt ra, xả dưới vòi nước lạnh để không dính vào nhau.
Bước 5: Buộc lá nếp lại, cho vào nồi nước. Sau đó cho trân châu vào, thêm đường phèn cho vừa ăn
Bước 6: Cho tiếp đậu ngự vào, thêm đường nếu lạt và nấu thêm một lúc để đậu ngấm đường. Có thể cho ít bột năng (hoặc bột sắn) hòa tan trong nước để làm món chè đặc hơn.