Các bước cách nấu xôi cốm dẻo thơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, chúng ta sẽ rửa sạch cốm tươi và để thật ráo nước.
Sau đó, đem đậu xanh và hạt sen đi rửa sạch với 2-3 lần nước và ngâm riêng trong nước pha một chút muối khoảng 2-3 tiếng. Hết thời gian ngâm, hãy đem chúng đi rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nhé!
Cuối cùng, mang đậu xanh đi hấp trên xửng khoảng tầm 25 phút và luộc hạt sen trong khoảng 20 phút. Khi đã hấp/luộc xong thì bạn hãy vớt đậu xanh, hạt sen ra và để thật ráo nước.
Bước 2: Xào dừa sợi với đường
Trộn đều dừa sợi đã chuẩn bị với 1 thìa cà phê đường rồi đem chúng xào trên chảo ở lửa vừa tầm 5-10 phút là được.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Để hỗn hợp nước cốt dừa thơm, dậy mùi hơn thì chúng ta nên nấu cùng với lá dứa hay còn gọi là lá nếp thơm. Đổ 150ml nước cốt dừa vào nồi và cho lá nếp vào đun trên bếp ở lửa nhỏ. Sau khi đun khoảng 10 phút thì chúng ta sẽ gắp bó lá nếp ra khỏi nồi và tắt bếp.
>>Xem thêm: Cách nấu xôi mặn thập cẩm siêu ngon, bán buổi sáng cực đắt hàng
Bước 4: Hấp xôi cốm
Cho đậu xanh đã hấp vào tô trộn đều cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Nghiền nhuyễn hỗn hợp này và tiếp tục trộn đều cùng với cốm tươi, nước cốt dừa.
Sau đó, đem hỗn hợp cốm, đậu xanh, nước cốt dừa vừa trộn đi hấp trên xửng khoảng 3-5 phút. Hết thời gian hấp, chúng ta sẽ bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi xào vào xôi, trộn đều ngay trên xửng hấp.
Cuối cùng, múc xôi cốm ra lá sen đã rửa sạch, lau khô và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng nhé. Bật mí rằng sử dụng lá sen tươi để gói xôi cốm sẽ giúp xôi có mùi thơm đặc trưng hơn hẳn đấy!
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là chỉ với một vài bước làm đơn giản cùng nguyên liệu cốm tươi dẻo thơm là bạn đã có ngay một đĩa xôi cốm thơm ngon chuẩn vị Hà Thành rồi.
Vị cốm dẻo thơm hòa quyện cùng hương vị bùi béo của đậu xanh, hạt sen và vị ngọt ngào từ dừa sợi sẽ tạo nên một món ngon hấp dẫn, vạn người say mê.