Tác dụng của cháo trắng
Cháo trắng không chỉ đơn thuần là món ăn giúp cung cấp tinh bột cũng như dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang đến nhiều tác dụng bất ngờ khác. Những lợi ích phổ biến của cháo trắng có thể kể đến như:
Giúp cơ thể dễ tiêu hoá, phòng ngừa táo bón: Do cháo là món ăn được nấu nhừ với hàm lượng nước lớn nên khi vào dạ dày, cháo sẽ dễ dàng được nghiền nát. Bởi thế, thời gian làm việc của dạ dày sẽ nhanh hơn, cơ thể cũng dễ hấp thu chất dinh dưỡng từ cháo hơn.
Cháo trắng rất tốt cho hệ tiêu hoá – cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện
Không những vậy, do là thức ăn loãng nên lượng nước mà cơ thể thu được từ cháo khá lớn. Do vậy, tình trạng táo bón sẽ giảm đi đáng kể hoặc biến mất khi bạn sử dụng cháo điều độ.
Chống cảm lạnh, kích thích vị giác: Một bát cháo trắng nổi hổi, đặc biệt là vào những ngày đông sẽ giúp làm ấm cơ thể, kích thích vị giác. Nhờ vậy, bạn có thể bắt đầu một ngày mới với năng lượng ấm từ bên trong, hạn chế các hiện tượng nhiễm lạnh do thời tiết, bệnh tật…
Nguyên liệu nấu cháo trắng gồm có:
Mặc dù gọi là cháo trắng xong để nấu cháo, bạn không chỉ đơn thuần chuẩn bị gạo và nước. Muốn có một nồi cháo trắng ngon, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu sau.
Gạo nấu cháo: bạn có thể chuẩn bị gạo nếp hay gạo tẻ tuỳ ý. Thậm chí, bạn có thể trộn lẫn 2 loại này với nhau. Với 1 nồi cháo cho 4 người ăn, bạn chỉ cần chuẩn bị ½ bát con gạo. Lượng gạo này có thể điều chỉnh tăng – giảm tuỳ theo người ăn.
Gạo nấu cháo – nấu cháo trắng
Gia vị: Gia vị để nấu cháo bạn có thể chuẩn bị bao gồm muối, bột nêm, một chút hạt tiêu. Ngoài ra, nếu bạn không thích món cháo mặn thì có thể thay thế bằng một loại gia vị duy nhất đó là đường.
Vỏ cam: Vỏ cam sẽ giúp cháo thơm, dậy mùi và kích thích hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 miếng vỏ cam nhỏ cho cả nồi cháo là được.
Hành lá – cháo trắng
Hành lá: Hành lá sẽ giúp bạn cháo của bạn bắt mắt và thơm hơn. Ngoài hành lá, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một ít lá tía tô để cho vào nồi cháo.
Cách nấu cháo trắng ngon như sau:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
Gạo nấu cháo: Cho gạo vào vo sạch để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Vo gạo xong, bạn đem rang gạo vàng thơm để khi nấu, hạt gạo không bị nát mà vẫn nhừ.
Vo gạo – cach nau chao trang
Vỏ cam: Rửa sạch sau đó thái sợi nhỏ
Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ rễ sau đó thái nhỏ
Thái nhỏ hành lá – chao trang
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo đã rang thơm vàng vào nồi cơm điện. Tiếp đến, bạn cho vào nồi lượng nước gấp 4 lần lượng gạo. Bật nút nấu cơm và bắt đầu ninh cháo.
Ninh cháo trong nồi cơm điện – cách nấu cháo trắng ngon
Ưu điểm của việc nấu cháo bằng nồi cơm điện là bạn sẽ không lo cháo bị khê. Tuy nhiên, để tránh việc nồi cháo bị trào thì khi cháo sôi, bạn nên kê ngang một chiếc đũa ở miệng nồi rồi mới đóng nắp.
Khi lượng nước trong cháo bằng khoảng 2 lần gạo và gạo đã nở, bạn cất chiếc đũa đi và để ninh cháo tự nhiên. Lúc này, cứ khoảng 3 – 5 phút bạn quấy cháo một lần để tránh nồi cháo bị đặc quá.
Cháo gần chín, bạn cho phần vỏ cam vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Cháo chín, bạn múc cháo ra bát, cho phần hành lá lên trên sau đó trộn đều và thưởng thức.
Cháo trắng – nấu cháo trắng
Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện rất nhanh và tiện dụng, không cần phải quá chú ý như nấu bếp nồi gang mà vẫn có được những tô cháo ngon. Bởi thế, bạn hãy thường xuyên trổ tài để cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Chúc các bạn ngon miệng với món cháo trắng thơm ngon trên đây của kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com nhé! Nếu muốn tìm hiểu về tất cả các công thức nấu cháo ngon từ nhiều nguyên liệu khác nhau thì bạn nên tham khảo trong chuyên mục cách nấu cháo ngon nhé các bạn.