Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Lá thạch: Lá thạch hay còn gọi là thạch găng, lá thạch đen. Loại cây lá này thường mọc chủ yếu từ các vùng núi cao. Ở miền Bắc, nó được trồng nhiều tại các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn; ở miền Nam thì loại cây này được trồng nhiều tại Lâm Đồng, Đồng Tháp, An Giang…
Lá thạch tươi – làm thạch đen
Cây thạch găng là loại cây thân thảo, khi già có màu đỏ hồng và khi được phơi khô thì nó sẽ chuyển sang mà xám đen. Cả phần thân và lá của loại cây này đều thích hợp để làm thạch, tuy nhiên thì phần lá được sử dụng phổ biến hơn.
Lá thạch đã phơi – thạch đen
Với công thức làm thạch đen từ lá thạch này, bạn chuẩn bị khoảng 100 gram lá thạch
Nước lọc: Chuẩn bị 1 lít nước lọc. Bạn không cần nhất thiết chuẩn bị loại nước đun sôi để nguội bởi trong quá trình làm thạch thì bạn sẽ thực hiện thao tác đun.
Đường cát: Đường cát để tạo vị ngọt cho thạch. Chuẩn bị 100 gram đường cát trắng.
Bột thạch rau câu: Chuẩn bị 1 gói bột thạch rau câu loại pha sẵn. Tuy vậy, khi làm thạch găng thì bạn không nhất thiết phải chuẩn bị nguyên liệu này mà có thể thay thế chúng bằng bột gạo nếp. Nếu dùng bột gạo nếp, bạn chuẩn bị chừng 30 gram.
Bột nếp – cach lam thach den
Tinh dầu hương hoa: Bạn có thể chọn tinh dầu chuối, tinh dầu bưởi hoặc các loại tinh dầu hương hoa khác để món thạch được thơm, hấp dẫn hơn.
Cách làm thạch đen như sau:
Bước 1: Chuẩn bị lá thạch và đun nước thạch
Rửa sạch phần lá thạch. Lưu ý là bạn rửa cẩn thận để loại bỏ phần gai vì lá thạch thường lẫn với gai. Rửa xong, bạn cho phần lá thạch này vào nồi nước và đun sôi nhỏ lửa chừng 45 phút – 1 tiếng để cho lá được tiết hết nước.
Lọc lấy nước lá thạch – cách làm thạch đen từ lá thạch
Sau khi đun xong, bạn chờ cho nước lá nguội bớt thì trút nồi nước lá qua một miếng vải lọc để cạn bã. Lúc này, bạn sẽ dùng tay vắt kiệt lá để lấy được hết nước cốt. Cuối cùng, bạn lại cho phần nước này qua rây lọc một lần nữa để đảm bảo không còn sót cặn.
Bước 2: Làm thạch đen
Cho phần bột nếp hoặc bột rau câu vào bát. Múc 1 thìa to nước lá vào bột và khuấy cho tan để đảm bảo bột không bị vón cục. Khuấy xong, bạn trút phần bột này vào nồi nước thạch.
Đổ thạch đen ra khay – cách làm thạch đen
Bắc nồi nước thạch lên bếp và vặn nhỏ lửa. Khuấy đều tay liên tục cho đến khi nồi nước sôi và thạch bắt đầu quánh lại. Tiếp tục như vậy cho đến khi thạch đen quánh hẳn thì tắt bếp và để ủ thạch trên bếp khoảng 10 phút thì trút thạch ra khay và cho 1 chút tinh dầu. Cho thạch vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút nữa là có thể lấy ra thưởng thức.
Xắt thạch thành những miếng nhỏ vừa – cách làm thạch đen
Theo công thức của những người nông dân đang trồng cây lá thạch thì đây là cách mà mọi người rất hay thực hiện. Theo cách này thì chỉ cần khoảng 300 gram lá thạch + 150 gram bột gạo là đã có thể có được từ 6 – 7 cân thạch đen thưởng thức.
Thạch đen (thạch găng) là món ăn rất mát, bổ, nhất là khi chúng được sử dụng trong những ngày hè. Bởi thế, hãy bỏ túi ngay cách làm thạch đen này để làm cho mùa hè của bạn mát hơn nhé.
Chuyên mục cách làm thạch trên kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com chúc các bạn làm thành công và có được món thạch đen cho cả nhà giải nhiệt ngày hè nhé!