Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nếp cẩm
Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm gồm có:
Để làm rượu nếp cẩm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: gạo cẩm (500 gram), men rượu ta (20 gram), lá chuối hoặc lá sen ủ rượu (3 – 4 lá)
Gạo cẩm và men rượu – cách nấu rượu nếp cẩm
Nguyên liệu làm rượu nếp cái gồm có:
Những nguyên liệu bạn cần có để làm rượu nếp cái sẽ bao gồm: gạo nếp cái hoa vàng (500 gram, chọn loại gạo xay, chưa chà bóng); men rượu ta (20 gram), lá chuối hoặc lá sen ủ rượu (3 – 4 lá)
Gạo nếp cái lứt – cách làm rượu nếp cái
Cách làm rượu nếp cẩm
Bước 1: Vo gạo và nấu cơm nếp
Nhặt sạch phần thóc, sạn sót trong gạo. Tiếp đến, bạn đem gạo đi vo sạch sau đó ngâm gạo qua đêm. Sáng hôm sau, bạn vo gạo lại một lần nữa rồi vẩy ráo.
Nấu cơm nếp cẩm – cách làm rượu nếp cẩm
Khi hạt gạo ráo và se khô, bạn cho gạo vào nồi với một lượng nước vừa phải, có thể hơi khô một chút nhưng tuyệt đối đảm bảo không nhão. Tiếp theo, bạn bật chế độ nấu cơm như bình thường.
Bước 2: Làm rượu nếp cẩm
Sau khi cơm gạo cẩm đã chín, bạn đánh tơi cơm sau đó xới cơm lên một mặt phẳng. Dàn đều cơm để cơm được nguội tự nhiên. Trong lúc này, bạn sẽ tiến hành giã mịn phần men gạo.
Ủ men nếp cẩm – cách làm rượu nếp cẩm
Cơm gạo cẩm đã nguội và men đã giã mịn, bạn cho men vào rây sau đó rây đều lên trên bề mặt cơm. Rây xong, bạn dùng đũa đảo cơm cho ngấm đều men rượu.
Rượu nếp cẩm ăn với sữa chua rất hợp – cách làm rượu nếp cẩm
Bước tiếp theo, bạn cho phần cơm đã ủ men vào trong lá chuối/lá sen rồi bọc kín lại. Cuối cùng, bạn đặt phần cơm này vào một chiếc bát hoặc đĩa rồi bỏ vào nồi đậy vung kín lại để ủ. Sau khoảng 2 – 3 ngày, bạn đã có được món rượu nếp cẩm như ý.
Cách làm rượu nếp cái
Bước 1: Chuẩn bị cơm nếp cái
Nhặt sạch thóc có trong gạo. Vì là gạo nếp xay không chà vỏ nên sẽ lẫn rất nhiều hạt thóc. Nhặt xong, bạn đem vo gạo rồi ngâm qua đêm.
Nấu cơm nếp – cách làm rượu nếp cái
Gạo đã vo và ngâm xong, bạn cho vào nồi nấu hơi khô hoặc chọn phương pháp đồ xôi. Cơm chín, bạn rải đều ra mâm cho cơm nguội.
Bước 2: Ủ rượu nếp cái
Trong lúc chờ cơm nguội, bạn đem men rượu đi giã mịn. Giã men xong và khi cơm nếp đã nguội, bạn rải đều phần men này lên bề mặt cơm rồi trộn đều.
Ủ rượu nếp – rượu nếp cái hoa vàng
Cơm trộn men xong, bạn bọc kín cơm trong lớp lá chuối/lá sen rồi đem ủ trong nồi. Sau khoảng 2 ngày khi cơm rượu lên men, bạn sẽ có được món rượu nếp cái.
Sau khi có được cơm rượu nếp rồi, nếu bạn ăn không hết hoặc muốn chưng cất chúng thành rượu nếp để uống thì bạn sẽ tiến hành chưng cất rượu. Việc chưng cất thường diễn ra trong những nồi đất với mức lửa nhỏ và thu rượu từ từ.
Thưởng thức rượu nếp cái – cach lam ruou nep
Cách làm rượu nếp cẩm và cách làm rượu nếp cái như trên sẽ cho ta những bát rượu nếp rất ngon. Rượu nếp có thể được dùng để cúng/ăn trong ngày Tết Đoan ngọ, ăn kèm với sữa chua hoặc kết hợp với một số thực phẩm khác như lòng đỏ trứng gà thì rất tốt cho sức khoẻ.
Kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com chúc các bạn thực hiện thành công với hai công thức làm món rượu nếp cẩm và rượu nếp cái trên đây nhé.