Nguyên liệu cần có cho món nui xào bò gồm:
Thịt bò tươi: Bạn không nhất thiết phải chọn phần thịt bò nhập khẩu đắt tiền để thực hiện món này. Tuy nhiên, để tăng mùi vị của cả món cũng như phần thịt bò xào ngon hơn, bạn nên chọn phần thịt bò mềm, ít gân và chắc.
Thịt bò tươi – cách làm nui xào bò
Lượng thịt bò bạn chuẩn bị cho món nui xào này sẽ phụ thuộc vào số lượng người ăn cũng như khẩu phần ăn. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên xào quá nhiều thịt hoặc quá ít thịt vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới mùi vị cũng như tính thẩm mỹ của món ăn.
Thông thường, với một đĩa nui xào bò cho 4 người ăn, bạn chuẩn bị khoảng từ 200 – 300 gram thịt bò là vừa đủ.
Nui: Nui bạn có thể dễ dàng mua ở hầu hết các siệu thịt hiện nay. Bạn có thể lựa chọn nui xoắn, nui tròn, nui một màu hay nhiều màu tuỳ ý thích.
Bạn chuẩn bị khoảng 1 gói nui 500 gram cho suất 4 người ăn là phù hợp.
Nui khô – nui xao thit bo
Hành tây: Hành tây dùng để xào lẫn với nui và thịt bò không cần quá nhiều. Bạn chuẩn bị khoảng ¼ củ hành tây to hoặc ½ củ hành tây nhỏ là được.
Tỏi khô: Chuẩn bị khoảng 2 – 3 tép tỏi khô để xào sơ với thịt bò cho dậy mùi.
Hành tây và tỏi – cách làm nui xào bò
Các loại gia vị: Các loại gia vị cần có cho món nui xào bò bao gồm: nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, muối ăn…
Cách làm nui xào bò như sau:
Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp nguyên liệu
Thịt bò: Thịt bò bạn rửa sạch sau đó thái mỏng theo thớ, thái miếng vừa ăn. Tiếp đó, bạn ướp thịt bò với một chút nước tương, bột nêm, hạt tiêu rồi trộn đều cho ngấm gia vị.
Ướp thịt bò – cách làm nui xào thịt bò
Tỏi khô: Bóc vỏ sau đó rửa sạch. Tiếp đó bạn đập dập tỏi và băm nhỏ, để riêng ra một chiếc bát.
Nui: Nui bạn rửa sạch sau đó cho vào luộc chín. Khi nui chín, bạn vớt nui ra và rửa qua với nước lạnh cho nui giòn và dai sau đó để ráo nước.
Luộc chín nui – cách làm nui xào bò
Hành tây: Hành tây bạn lột vỏ sau đó rửa sạch và thái sợi nhỏ. Lưu ý là bạn không cần thái thành sợi quá nhỏ, thái sợi bản khoảng 0,5 cm là được.
Bước 2: Xào nui
Phi thơm một phần tỏi đã băm với dâu ăn đun nóng. Tiếp đó bạn đổ phần nui đã để rao nước vào xào đều tay. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trong quá trình xào nui bạn lưu ý không nên xào nui quá kỹ vì lát nữa bạn còn đảo qua với thịt bò một lần nữa. Nếu xào quá kỹ nui sẽ bị nhũn, mất đi vị ngon.
Bước 3: Xào thịt bò
Phi thơm phần tỏi còn lại với khoảng 2 muỗng cafe dầu ăn. Tiếp đó bạn cho phần hành tây đã thái vào đảo sơ rồi cho tiếp thịt bò vào xào.
Xào thịt bò – cách làm nui xào bò
Khi thịt bò vừa chín tới, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý, cũng như nui bạn không nên xào thịt bò chín quá kỹ bởi như vậy thịt sẽ bị dai, không còn ngon.
Bước 4: Xào nui với thịt bò
Bật lại bếp lửa và đặt chảo nui lên bếp. Tiếp đó bạn đổ lẫn phần thịt bò đã xào trước đó và đảo đều một lần nữa. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Khi chảo nui thịt bò vừa sôi lại thì bạn tắt bếp đi ngay. Tránh xào lâu quá sẽ vừa mất vị, vừa mất chất của món ăn.
Nui xào thịt bò sau khi hoàn thiện – cách làm nui xào bò
Nui xào thịt bò có thể được ăn riêng biệt như một món ăn chính hoặc ăn kèm với các món ăn khác. Với cách làm nui xào bò trên đây, hy vọng các bạn đã sẵn sàng để vào bếp trổ tài cho cả gia đình mình.
Chúc các bạn thành công với món nui xào bò thơm ngon hấp dẫn này cùng với chuyên mục nấu ăn ngon của kênh cẩm nang ameovat.com nhé.