1. Nguyên liệu làm chả cốm bằng cốm tươi
Nguyên liệu chính của công thức làm chả cốm này là cốm tươi - thức quà quý giá của mùa thu Hà Nội. Hạt cốm tươi màu xanh, dẻo dẻo, hương vị thanh tao khiến ai cũng phải nao lòng.
Dưới đây là các nguyên liệu đầy đủ làm chả cốm Hà Nội dành cho khẩu phần 4 người. Thời gian chuẩn bị 15 phút và thời gian học cách làm chả cốm tươi khoảng 50-60 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cốm từ cốm tươi ngon nhất tại nhà
- 100g cốm tươi
- 250g giò sống (mọc)
- 150 thịt lợn xay nhuyễn
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- 1/2 thìa cà phê nước mắm
- 300ml dầu ăn
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 2 lá sen (hoặc lá chuối)
- Các dụng cụ: 1 chảo sâu lòng, lồng hấp, bát tô, thìa
2. Cách làm chả cốm từ cốm tươi ngon nhất tại nhà
Vì dùng nguyên liệu cốm tươi nên không cần phải rửa bằng nước lọc. Vậy, cách làm chả cốm với cốm tươi có khó không? Tiến hành ngay cách làm chả cốm xanh từ cốm tươi theo bốn bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho thịt lợn xay, giò sống cùng các gia vị nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô đã chuẩn bị ở trên vào bát tô.
- Trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và ngấm gia vị.
- Trộn đều cốm tươi với hỗn hợp thịt lợn xay nhuyễn và giò sống.
- Cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào để chả mềm mượt và không bị khô.
- Bọc kín nguyên liệu, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20-30 phút.
Bước 2: Nặn chả cốm và tạo hình
Nặn chả cốm thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Lấy một thìa hỗn hợp chả cốm (kích thước to nhỏ theo sở thích) và cho vào lòng bàn tay.
- Vê thành viên rồi dùng tay ấn dẹt để miếng chả cốm sao cho đẹp mắt nhất.
- Xoa một lớp dầu mỏng lên lá sen và đặt miếng chả cốm đã tạo hình xong lên đó.
- Tương tự, nặn chả cốm cho đến khi hết hỗn hợp nguyên liệu.
Bước 3: Hấp chả cốm
- Lấy nồi hấp, xếp lá sen vào dưới đáy nồi (lá sen đã được xoa đều một lớp dầu mỏng).
- Đặt từng miếng chả cốm vào nồi, hấp khoảng 15-20 phút là hoàn thành.
- Cho cả cốm ra ngoài và chờ nguội.
Bước 4: Chiên chả cốm
- Lấy chảo chống dính, đổ dầu ăn vào và chờ đến khi sôi đều
- Cho lần lượt chả cốm vào chiên. Chiên ở mức lửa nhỏ để chả không bị cháy.
- Lật đều hai mặt để miếng chả cốm chín vàng giòn.
- Khi chả chín, vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu ở bên dưới.
3. Hoàn thành cách chả cốm từ cốm tươi ngon nhất