Thông thường, món cá chiên xù xuất hiện trong bữa ăn như một món ăn chính, được ăn cùng với cơm, chấm nước mắm ớt tỏi. Món ăn đơn giản này phù hợp với những người thích ăn các món ăn đơn giản ít gia vị.
Tuy nhiên, nếu yêu thích những món ăn đậm vị, bạn sẽ thích thưởng thức cách biến tấu mới của món cá chiên xù – ăn kèm với bún gạo, xào rau củ, thêm nước xốt me.
Với món cá chiên xù, ăn kèm bún gạo và xốt me này, bạn sẽ được nếm trọn hương vị thơm ngon – sự hòa hợp giữa vị chua, ngọt, mặn và cay. Hãy thưởng thức cá chiên với lớp vỏ giòn rụm, trong khi phần thịt bên trong thật mềm và thơm, thêm nữa là vị ớt cay nồng cùng một ít gừng thơm phức.
Thành phần nguyên liệu:
Nguyên liệu cho món xào ăn kèm:
- 2 muỗng dầu ô liu
- ¼ quả ớt chuông đỏ
- ¼ quả ớt chuông xanh
- ¼ củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành lá
- Một vài quả ớt (tùy khẩu vị của bạn)
- 20 gam bún gạo (dành cho 2 người ăn)
- Một ít rau thơm
Nguyên liệu cá chiên xù:
- 2 lát cá basa cắt mỏng
- 50 gam bột mì
- 1 quả trứng
- 100 gam bột chiên xù
- 50 gam dầu thực vật
- 1 quả chanh
Thành phần nước xốt me:
- 2 muỗng dầu ô liu
- 3 củ hành lá
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê hành băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê xốt me, hoặc 2 muỗng me (để nấu canh chua)
- 3 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê muối hầm không i-ốt
Chuẩn bị
- Cá basa rửa sạch, để trong rổ cho ráo nước.
- Ớt chuông rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ dọc theo chiều cao của quả.
- Hành tây bóc vỏ và cắt lát mỏng
- Hành lá bóc vỏ, rửa sạch, tách riêng phần lá màu xanh, cắt mỏng phần củ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Bào thành sợi dài dọc theo thân củ.
- Gừng gọt vỏ và cắt sợi kích thước bằng que diêm.
Cách thực hiện
Bước 1
Cho dầu vào chảo, làm nóng dầu trên lửa lớn. Phi hành thơm và vàng giòn. Thêm tỏi vào và nấu thêm vài phút. Cho xốt me đặc, nước mắm và đường vào nấu cho đến khi hỗn hợp ra nước xốt.
Bước 2
Bắt một chảo khác lên bếp, cho dầu vào làm nóng. Xào ớt chuông, hành tây và gừng trong dầu nóng cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Thêm cà rốt, hành lá và ớt lát vào hỗn hợp trong chảo. Chỉnh lửa nhỏ để giữ nóng hỗn hợp trong thời gian bạn chuẩn bị cá. Nấu thêm khoảng 3 phút để các nguyên liệu đều chín hoàn toàn. Tắt bếp
Bước 3
Chuẩn bị sẵn 3 tô riêng biệt đựng bột mì, trứng gà và bột chiên xù. Gia vj một ít muối và tiêu lên 2 lát cá, dùng tay thoa đều gia vị lên các mặt của lát cá. Nhúng cá vào tô bột để bột bám đều vào các mặt của miếng cá, sau đó, nhúng cá vào tô trứng. Và cuối cùng, áo một lớp bột chiên xù bên ngoài cùng.
Bước 4
Bắt một chảo không dính lên bếp, chỉnh lửa cao. Cho dầu vào chảo để làm nóng dầu. Khi dầu nóng tới, cho cá đã bọc lớp bột chiên xù vào chảo và chiên giòn. Chỉnh lửa vừa, chiên cá cho đến khi cả 2 mặt đều chín giòn, chuyển sang màu vàng nâu.
Bước 5
Gắp cá chiên xù ra đĩa, vắt một ít chanh và rắc muối lên miếng cá.
Bước 6
Để làm sợi hành lá cong tròn trang trí cho món ăn, bạn cắt đôi sợi hành lá theo chiều dọc, cắt khúc dài 5 cm, ngâm các sợi hành lá vào nước đá lạnh cho đến khi hành lá cong lại. Cho bún ra tô cùng với xào rau củ, tưới nước xốt me và cá chiên xù lên trên. Trang trí với một ít rau thơm, ớt lát và hành lá. Thưởng thức ngay khi cá còn nóng giòn.