Bạn không còn lạ lẫm gì với món tôm tẩm bột chiên xù với các lớp bột áo bên ngoài quen thuộc, như bột mì, trứng, và bột chiên xù. Bạn có nghĩ là mình cần thay đổi thành phần nguyên liệu một chút để đổi mới hương vị vốn dĩ đã quá quen thuộc…và có chút gì hơi nhàm chán.
Mẹ vào bếp sẽ hướng dẫn bạn món tôm tẩm bột chiên giòn mới, với lớp bột áo bên ngoài có chút thay đổi. Một chút bia và một ít dừa nạo sẽ tạo nên chút “phép thuật” nhỏ, biến đổi món ăn này.
Thành phần nguyên liệu:
- 1 quả trứng
- 100 gam + 50 gam bột đa năng
- 150 ml bia
- 1,5 muỗng bột nở
- 50 gam bột mì
- 500 gam dừa bào sợi
- 24 con tôm
- 500 ml dầu thực vật
Chuẩn bị
Tôm bóc vỏ, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, giữ lại phần vỏ ở đuôi. Rửa sạch.
Cho trứng, 100 gam bột mì, bia và bột nổi vào một tô vừa. Đánh thật đều cho đến khi bột không bị vón cục, hỗn hợp bột mịn.
Cho 50 gam bột mì còn lại vào một tô khác cùng với dừa bào sợi.
Cách thực hiện
Bước 1
Nhúng tôm vào tô hỗn hợp bột và bia cho bột bọc đều đầy miếng tôm. Vẩy tôm vào thành tô để đổ bớt phần bột dư thừa. Sau đó, tiếp tục nhúng tôm vào hỗn hợp dừa và bột khô, để dừa bọc kín xung quanh phần tôm. Làm tiếp với số tôm còn lại.
Bước 2
Cho tôm đã tẩm bột và dừa vào khay nướng, có lót giấy nướng. Để khay vào tủ lạnh trong vòng 30 phút. Trong khi đợi phần bột cứng lại, bắt chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa (khoảng 175 độ C, nếu bếp nhà bạn là bếp điện), cho dầu vào để làm dầu nóng lên.
Bước 3
Lấy tôm ra khỏi tủ lạnh, cho vào chảo chiên giòn, sau 2 – 3 phút lật sang mặt khác, tiếp tục chiên cho đến khi miếng tôm đều vàng giòn. Vớt tôm ra đĩa có lót giấy hút dầu, để giảm lượng dầu trong món ăn.
Thưởng thức ngay khi còn nóng giòn cùng với tương ớt và nước xốt mayonnaise.