Miếng bánh trôi nước trắng tròn đi vào thơ ca năm nào đã in sâu vào tiềm thức mỗi người. Với cách làm mà mình sẽ giới thiệu sau đây, những lớp áo sắc màu sẽ làm nên diện mạo mới cho món ăn truyền thống ấy.
Nguyên liệu:
+ 150g đỗ xanh
+ 100g dừa nạo
+ 50g đường trắng
+ 1 hộp sữa đặc có đường
+ 40ml nước cốt dừa
+ 1 muỗng nhỏ vanila
+ 100g đường phèn
+ vừa đủ gừng,muối
+ 4-5 cái lá dứa
+ 1/2 quả gấc
+ 15g bột trà xanh
+ 1 củ cà rốt
+ 1kg bột nếp
+ 4 gói sữa tươi không đường
Cách làm:
Đầu tiên, bạn hâm nước cốt dừa âm ấm rồi đổ vào bột gạo nếp. Nhồi bột cho đến khi không dính tay là được. Sau đó chia bột đã nhồi làm 5 phần bằng nhau.
Tiếp theo đến bước nhuộm màu cho bột. Lá dứa rửa sạch, đem xay nhuyễn,lọc bỏ bã rồi trộn với sữa tươi.
Làm tương tự với cà rốt, và ruột gấc ta được màu cam, màu đỏ và màu xanh nhạt.
Bột trà xanh cũng đem hòa với sữa tươi để cho màu xanh đậm.
Đỗ xanh ngâm qua đêm cho nở, rồi đem hấp chín. Sau đó đem trộn nhuyễn với đường. Trộn tiếp đỗ với dừa nạo và thêm đường cùng sữa đặc cho vừa khẩu vị. Nặn đỗ thành từng viên nhỏ rồi rang qua trên chảo cho rắn lại và khô ráo.
Lấy 5 phần bột đã chia đem trộn riêng với 5 loại màu đã làm rồi nặn thành từng viên to hơn viên nhân đậu rồi vo tròn lại. Làm lần lượt cho đến khi hết bột.
Đặt 1 nồi nước, đường phèn, gừng và 1 xíu muối vào đun sôi. Tiếp theo thả các viên bột vào nấu đến khi từng viên nổi lên là bánh đã chín. Bạn cho ra bát, có thể rắc thêm dừa nạo và đậu phộng ăn kèm là ngon hết ý.
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh dứa Đài Loan hoặc cách làm bánh dừa nướng Quảng Nam để nâng cao tay nghề làm bánh của mình nhé.