– Bánh gio hay còn được gọi là bánh tro. Bánh đựơc làm từ gạo nếp dẻo. Gạo trước khi gói đựơc ngâm trong nước gio, thứ nước có màu vàng nhẹ. Bánh ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước gio. Bánh đựơc gói bằng lá dong, có màu vàng trong suốt như hổ phách, ăn thấy mát và dẻo.
– Khi làm bánh, gạo nếp phải ngâm với nước gio qua một đêm vớt ra để ráo rồi gói lại bằng lá dong non đã luộc chín. Có thể gói thành bánh dài, ghép hai mép lá với nhau rồi gấp hai đầu lại buộc lạt cho vào nồi luộc chín. Bánh gio thơm, thoang thoảng mùi vôi, vị ngọt thanh và mát.