Bánh cuốn là món bánh truyền thống của người Việt. Ngày nay, hình ảnh những chiếc bánh cuốn chắc chắn không còn xa lạ với mỗi người dân Việt. Bánh cuốn được làm rất công phu. Bột làm bánh phải làm từ thứ gạo ngon, được xay thật nhuyễn thì bánh mới không nồng, sắc bánh mới trắng.
Nồi tráng bánh phải rửa thật sạch, thường giống như chiếc nồi đồ xôi, bên dưới đựng nước, bên trên để tráng bánh. Tráng bánh phải mỏng như tờ giấy, mướt như mạ non, mỡ thoa phải đều tay cho mướt mặt bánh để khi nếm vào thì thanh nhẹ, mát rượi. Phết nhân bánh cũng đòi hỏi sự khéo léo sao cho bánh không thô, nhân đều từng cái.
Sau khi xếp lần lượt hết vào đĩa, một ít ruốc tôm sẽ được rắc lên trên các miếng bánh cuốn và trên cùng điểm vài cọng rau thơm như rau bạc hà, rau mùi…
Bánh cuốn đựơc thưởng thức cùng nước chấm với đủ vị chua cay mặn ngọt, làm dậy lên hương vị thơm ngon đặc biệt, vị thanh mát của bánh cuốn.