Các loại hạt như ngô, đậu nành, mè, óc chó... không những rất thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp con tăng cân vù vù.
Sữa sen
Nguyên liệu: 200g sen tươi; khoảng 1,5l nước ấm; 150ml sữa đặc có đường ; 100ml nước cốt dừa.
Cách làm:
- Cho sen và nước nóng vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn.
- Đỗ hỗn hợp vừa xay vào rây lọc lấy nước bỏ bã.
- Đun sôi sữa sen. Khi sữa sôi, cho 100ml nước cốt dừa và 150ml sữa đặc vặn lửa liu riu trên bếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nguội, cho vào bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể cho bé uống lúc còn ấm.
Sữa mè đen
Nguyên liệu : 200g đậu nành ; 150g mè đen; 120g đường phèn; 1,5l nước lọc.
Cách làm :
- Ngâm đậu trước khi nấu cho đậu mềm. Sau đó vo sạch, loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Mè đen đem rang chín,thấy có mùi thơm là được.
- Cho đậu nành và mè đen vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp vào một túi vải để lọc lấy nước bỏ bã.
- Đem sữa đun sôi, khi nồi sữa vừa sôi, vặn nhỏ lửa, thêm đường phèn, khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp tục đun, khi sữa sôi trở lại thì tắt bếp. Đợi sữa nguội thì đổ sữa vào chai bảo quản.
ách làm:
- Bắp tách hạt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi chín. Vớt bắp ra để nguội.
- Cho hạt ngô vào máy xay nhuyễn và lọc qua rây để lọc lấy nước bỏ bã.
- Sau khi lọc xong, bạn cho sữa ngô vào nồi, thêm đường hoặc sữa tùy khẩu vị.
- Bắt lên bếp vặn lửa lớn và đun cho đến khi sữa sôi thì vặn nhỏ lửa, thêm sửa tươi không đường vào. Đun tiếp cho đến khi thấy sữa trong nồi lăn tăn thì tắt bếp.
Sữa óc chó
Nguyên liệu : quả óc chó, 20g đậu nành, táo tàu, 3g câu kỷ tử
Cách làm:
- Ngâm đậu nành trong nước cho đậu mềm, sau đó rửa sạch. Táo tàu, kỷ tử rửa sạch. Quả óc chó bỏ vỏ, rửa sạch.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa đậu nành, thêm nước. Bật chức năng làm sữa, nấu khoảng 20 phút. Dùng rây lược lấy nước, bỏ phần xác.
Sữa hạnh nhân
Nguyên liệu : 200g hạnh nhân, 1,2 lít nước, một ít vani.
Sữa bắp
Nguyên liệu : Bắp ngọt, 200ml sữa tươi, 500ml nước lọc, sữa đặc
Cách làm:
- Bắp tách hạt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi chín. Vớt bắp ra để nguội.
- Cho hạt ngô vào máy xay nhuyễn và lọc qua rây để lọc lấy nước bỏ bã.
- Sau khi lọc xong, bạn cho sữa ngô vào nồi, thêm đường hoặc sữa tùy khẩu vị.
- Bắt lên bếp vặn lửa lớn và đun cho đến khi sữa sôi thì vặn nhỏ lửa, thêm sửa tươi không đường vào. Đun tiếp cho đến khi thấy sữa trong nồi lăn tăn thì tắt bếp.
Sữa óc chó
Nguyên liệu : quả óc chó, 20g đậu nành, táo tàu, 3g câu kỷ tử
Cách làm:
- Ngâm đậu nành trong nước cho đậu mềm, sau đó rửa sạch. Táo tàu, kỷ tử rửa sạch. Quả óc chó bỏ vỏ, rửa sạch.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa đậu nành, thêm nước. Bật chức năng làm sữa, nấu khoảng 20 phút. Dùng rây lược lấy nước, bỏ phần xác.
Sữa hạnh nhân
Nguyên liệu : 200g hạnh nhân, 1,2 lít nước, một ít vani.
Cách làm :
- Ngâm hạnh nhân với nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó, lột bỏ phần vỏ nâu và dùng nước lạnh rửa sạch.
- Cho hạnh nhân, nước và vani vào máy xay. Sau khi hỗn hợp được xay nhuyễn mẹ cho hỗn hợp vào vải mỏng để lọc lấy nước bỏ bã. Cho sữa vào chai và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Sữa bí đỏ
Nguyên liệu: Bí ngô 500 g, sữa tươi có đường 1 lít, sữa đặc có đường 1/2 lon.
Cách làm
- Bí ngô ngọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch cắt miếng cỡ vừa.
- Cho bí ngô lên xửng hấp chín, dùng muôi gỗ cán nhuyễn.
- Cho bí ngô vào máy xay, đổ thêm sữa tươi và sữa đặc.
- Cho sữa bí ngô vào nồi đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều để sữa không bị khê.
- Sữa chín, rót sữa vào bình thủy tinh. Sữa bí ngô uống lạnh hay nóng đều rất ngon. Sữa bí ngô có vị béo ngậy thơm của bí ngô, sữa rất thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
Sữa bí đỏ, hạt sen, macca, đường thốt nốt
Nguyên liệu : Hạt sen khoảng 20 hạt, bí đỏ khoảng 100gr, 4-5 hạt macca, 300ml nước.
Cách làm :
- Hạt sen (khô) ngâm nước khoảng 2-3h cho mềm hơn. Sau đó rửa sạch cho vào nồi cùng 300ml và bật bếp đun. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và xắt miếng. Macca tách bỏ vỏ.
- Nồi hạt sen sôi thì cho bí đỏ vào đun cùng, đến khi cả bí đỏ và hạt sen bở mềm. Tắt bếp và cho macca cùng đường thốt nốt vào khuấy đều.
- Chờ nồi hỗn hợp nguội và còn âm ấm, thì cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn, lọc hỗn hợp sữa hạt qua rây là xong.
Sữa gạo lứt, hạt óc chó, đường thốt nốt
Nguyên liệu : Gạo lứt khoảng 1g, óc chó, đường thốt nốt, nước lọc
Cách làm :
- Gạo rửa sạch, đổ vào rang đến khi thấy có mùi thơm là được
- Đun sôi 0,5- 0,7lít nước sau đó đổ phần gạo đã rang vào nồi khuấy đều và đun nhỏ lửa đến khi hạt gạo chín nhừ, sau đó mở vung để nguội.
- Hạt óc chó rang thơm sau đó đem ngâm với 300ml nước đun sôi để ấm trong 10-15p và đem xay thật nhuyễn.
- Sau khi nồi gạo lứt đã nguội còn âm ấm thì cho vào xay nhuyễn, nếu đặc quá thù có thể cho thêm nước sôi âm ấm và lọc qua rây lấy nước sữa và bỏ bã.
- Cho nước gạo lứt đã lọc + nước hạt óc chó xay nhuyễn vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn (chú ý không được để sôi hẳn) và cho vài thìa đường thốt nốt vào khuấy đều.
- Để nồi nước sữa vừa nấu nguội và lọc qua rây, thu được sữa gạo lứt + óc chó