Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai lang sấy gồm có:
Nguyên liệu và dụng cụ làm khoai lang sấy giòn:
- Khoai lang: 500 gram.
- Bột ngô: 25 gram.
- Dầu ăn: 25ml.
- Chảo gang sâu lòng, giấy nến.
Khoai lang – khoai lang sấy
Nguyên liệu và dụng cụ làm khoai lang sấy dẻo:
- Khoai lang ngọt: 500 gram.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Muối ăn: 2 thìa cafe.
- Chảo gang sâu lòng.
Cách làm khoai lang sấy như sau
Làm khoai lang sấy giòn
Sơ chế nguyên liệu: Gọt sạch vỏ khoai lang. Gọt đến đâu, bạn thả khoai lang vào chậu nước tới đó cho khoai ra bớt nhựa.
Gọt khoai xong, bạn thái khoai thành những hình que dài có độ dày vừa phải. Ngâm phần khoai này vào chậu nước trong vòng 1 tiếng.
Thái khoai thành những miếng dài – cách làm khoai lang sấy khô
Tẩm ướp và sấy khoai lang: Hết thời gian ngâm khoai, bạn vớt khoai ra rổ cho ráo nước. Khoai ráo bớt nước, bạn đem khoai xóc kỹ với bột ngô để các miếng khoai ngấm đều bột.
Đặt chảo gang lên bếp rồi đun khô chảo. Chảo khô và nóng, bạn trải lớp giấy nến lên mặt chảo rồi hạ nhỏ lửa. Cho phần khoai đã tẩm bột vào chảo rồi rưới đều dầu ăn lên mặt khoai.
Khoai lang sấy khô – cách làm khoai lang sấy
Dùng đũa đảo đều khoai trên mặt giấy nến cho đến khi khoai bắt đầu bay hơi. Lúc này, bạn sẽ điều chỉnh lửa về mức nhỏ nhất. Tiếp tục đảo đều để khoai chín và bay hết hơi nước.
Khi miếng khoai đã khô lại, bạn dùng đũa từ từ gắp tờ giấy nến ra ngoài. Tiếp tục đảo khoai cho tới khi các miếng khoai săn và giòn lại là được.
Chờ cho khoai nguội bớt, bạn trút khoai ra đĩa và có thể bắt đầu thưởng thức món khoai lang sấy giòn đúng vị rồi.
Làm khoai lang sấy dẻo
Chuẩn bị khoai lang: Vắt lấy nước cốt chanh và hoà tan với khoảng chừng 1 lít nước. Tiếp theo, bạn hoà tiếp phần muối ăn với nước cốt chanh cho tan đều.
Gọt vỏ khoai lang – cách làm khoai lang sấy dẻo
Gọt sạch vỏ khoai. Gọt đến đâu, bạn cho khoai vào ngâm luôn trong chậu nước muối chanh tới đó. Bạn có thể ngâm nguyên củ khoai hoặc xắt đôi tuỳ ý.
Làm khoai lang sấy dẻo
Sau khi ngâm khoai khoảng 1 tiếng, bạn vớt khoai ra và rửa sạch. Xong xuôi, bạn cho khoai vào nồi hấp cho tới khi khoai gần chín. Không nên hấp khoai chín bở bởi sẽ khó làm món khoai dẻo.
Hấp khoai – khoai lang sấy dẻo
Hấp khoai xong, bạn chờ cho khoai nguội thì thái khoai theo dạng lát với độ dày khoảng 0,3 – 0,5 cm. Thái xong, bạn mang khoai ra phơi nắng khoảng 2 tiếng.
Khi các miếng khoai đã se lại, bạn bắc chảo gang lên bếp. Đun cho tới khi nóng chảo, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi từ từ xếp các miếng khoai lên mặt chảo. Cứ khoảng 1 phút, bạn lại lật các miếng khoai lên một lần để các mặt bay hơi nước đều.
Cứ tiếp tục sấy khoai theo cách trên cho đến khi miếng khoai đạt được độ khô vừa phải là được. Khoai nguội, bạn xếp khoai ra đĩa và thưởng thức.
Khoai lang sấy dẻo – cách làm khoai lang sấy không cần lò nướng
Cách làm khoai lang sấy không lò nướng này thông thường sẽ mất nhiều thời gian hơn so với cách bạn sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng. Tuy nhiên, công thức này lại rất phù hợp cho những bạn không có lò nướng mà vẫn muốn thưởng thức những đĩa khoai lang sấy do chính mình thực hiện.
Chúc các bạn làm thành công và ngon miệng với công thức làm 2 món khoai lang sấy ngon tuyệt trên đây của chuyên mục các món ăn vặt trên kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com này nhé.