Trong trường mầm non Phúc Lợi công tác chăm sóc nuôi dưỡng là nhiệm vụ quan
trọng, nhằm phát triển toàn diện, cân đối hài hòa ở trẻ, trẻ khoẻ mạnh là một mục
tiêu cơ bản trong công tác giáo dục đào tạo của trường mầm non.
Muốn cho trẻ có thể lực tốt, chúng ta cần có phương pháp chăm sóc các cháu
khoa học, phù hợp. Nếu trẻ ăn quá nhiều dễ dẫn đến trình trạng "Béo phì", nhưng
nếu ăn không đủ chất trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy việc cân đối, chế biến thực
phẩm sao cho đủ các chất dinh dưỡng, tạo cho trẻ có những bữa ăn ngon là mục
tiêu mà các cô nuôi phải quan tâm hàng đầu.
Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu được của con người, con người cần cung
cấp một nguồn dinh dưỡng nhất định để sống và tồn tại. Đặc biệt các cháu lứa tuổi
mầm non – là giai đoạn phát triển nhanh và mạnh về mọi mặt. Cơ thể đòi hỏi cung
cấp lượng chất dinh dưỡng rất cao để cơ thể phát triển toàn diện một cách bình
thường. Mà nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ chủ yếu là trong các bữa ăn của trẻ
ở trường và ở nhà. Trên thực tế các cô nuôi trường mầm non Phúc Lợi cũng đã
tìm tòi nghiên cứu chế biến những món ăn ngon cho các cháu ăn từ những món ăn mặm đến những món ăn phụ chiều ,nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ ở trường, giúp trẻ ăn ngon miệng,
trẻ khoẻ mạnh tăng cân đều,cháu ăn ngon miệng, ăn hết xuất, tỷ lệ trẻ kênh BT phát triển tốt
Điều đó chứng minh rằng việc sáng tạo chế biến một số món ăn mặm và phụ chiều
cho trẻ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.
Trường mầm non Phúc Lợi là trường có tổ chức cho trẻ ăn nhiều năm, và đã
có nhiều thành tích trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.
Về học sinh các cháu đề khỏe mạnh, tâm lý phát triển bình thường, các cô
nuôi kết hợp với các cô giáo trên lớp rất quan tâm và động viên các cháu ăn hết
xuất, ăn đúng giờ và ăn đúng khẩu phần ăn của từng độ tuổi.
Thực tế ở trường mầm non Phúc Lợi Về phía kế toán kết hợp với tổ nuôi
lên thực đơn chuẩn biết kết hợp các thực phẩm chính, phụ, đủ trong 4 nhóm thực
phẩm phù hợp theo mùa, phù hợp với nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương, phù
hợp với đóng góp của các bậc phụ huynh 22000/ cháu /ngày
Khi các món ăn phụ đã được chế biến theo phương pháp mới thành phẩm
chia lên các lớp có mùi vị đăc trưng của các món ăn thơm ngon cã mầu sắc,rất hấp
dẫn trẻ trẻ ăn hết xuất các cô nuôi cùng với giáo viên đứng lớp theo dõi trẻ ăn và
động viên trẻ ăn hết xuất muốn món ăn có hiệu quả thì các cô nuôi phải biết phối hợp
các nhóm thực phẩm và các chất để nấu món ăn đó phải đúng định lượng, thực
phẩm phải tươi ngon và rõ nguồn gốc, không ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là tránh
các thực phẩm xung khắc.Trong khi tổ chức bữa ăn.Lựa chọn các thực phẩm phù hợp
Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non thông qua chế biến
một số món ăn phụ chiều cho trẻ là một giải pháp rất cần thiết và qua trọng nhưng
để sử dụng có hiệu quả thì đòi hỏi những cô nuôi phải có lòng yêu nghề, tâm huyết
với nghề, luôn học hỏi trau dồi kiến thức và có năng lực sáng tạo, kỹ năng chế biến
tốt.
Một số món ăn của trẻ:
Cháo tôm thịt đậu xanh :
Nguyên liệu: Gạo tẻ, Gạo nếp, Đỗ xanh, Cà rốt, Hạt sen, Tôm, Sườn lợn,
Mắm, Bột canh, Hành khô, Dầu ăn, Hành hoa.
Cách làm: Các nguyên liệu được sơ chế sạch. Sườn trần nước sôi vớt ra để ráo
nước. Tôm trần qua nước sôi để ráo nước. Sườn cho vào linh. Tôm bóc bỏ vỏ xay
nhỏ. Cà rốt xay nhỏ. Cho gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen, bột canh, mắm vào nước sườn
linh nhỏ lửa khoảng 30 phút, tiếp đến cho cà rốt, tôm ninh nhỏ lửa tiếp khoảng 1520 phút đánh cho cháo rền là được, nêm lại gia vị cho vừa, cho hành hoa mùi vào
đảo đều. Món ăn cho trẻ ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Mùi vị: Thơm ngon đặc trưng của nguyên liệu, gia vị
Màu sắc đẹp mắt của cà rốt, hành mùi,...
* Cháo cá quả :
Nguyên liệu: Cá quả, dầu ăn, xương lợn, gạo nếp, gạo tẻ, hành hoa, thì là,
nước mắm, muối, tiêu, mì chính, dường.
Cách làm:
Tất cả nguyên liệu sơ chế rửa sạch để riêng
Cho cá tẩy bằng dấm hoặc rượu trong 3 giây rửa sạch cá. Cho cá vào nước sôi
dạp gừng cùng gia vị luộc chín vớt ra gỡ lấy thịt, gương cá giã lọc lấy nước dùng.
Xương lợn chặt khúc trần qua nước sôi, vớt ra rửa sạch. Cho vào ninh lấy
nước dùng trong. Lọc lấy nước dùng của xương và cá sang một dụng cụ khác.
Gạo tẻ gạo nếp ngâm nước khoảng 1 giờ để ráo nước đem giã dập nhỏ vừa
cho vào xông nước dung khuấy đều tay.
Phi thơm hành củ cho thịt cá vào xào săn, đổ vào nồi cháo cho chút dầu ăn.
Khi ăn cho raumuif thì là thái nhỏ vào bát múc cháo rắc tiêu ăn nóng với mắm.
Yêu cầu gia vị:Cháo cá có độ sánh vừa ăn, thơm dạy mùi cá.
* Bún riêu cua :
Nguyên liệu: Bún, cua đồng, xương lợn, cà chua, hành khô, hành
mùi,bột canh, mắm, dầu ăn
Cách làm: Các nguyên liệu được sơ chế sạch. Sườn trần qua nước sôi vớt ra
để ráo. Cua đồng xay nhỏ lọc lấy nước để riêng gạch cua Bún trần qua nước
sôi cắt nhỏ. Sườn cho linh nhỏ lửa. Nước cua đun sôi vớt riêu để riếng. Phi thơm
hành khô cho cà chua, riêu, gạch vào xào nêm gia vị. Rau cải cho vào nước cua,
nước xương đun chín, cho tiếp nhân bún vào đun sôi nêm lại gia vị cho
vừa,cho hành mùi đâỏ đều là được. Món ăn này ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Mùi vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.
Màu sắc đẹp mắt của nguyên liệu. Qua một thời gian thực nghiệm, với những món ăn phụ chiều hấp dẫn trẻ, trẻ ăn ngon miệng và ăn hết xuất. Giúp cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, chống nhiều bệnh
tật. Mặt khác trẻ trẻ tiếp thu các hoạt động chơi mà học, học mà chơi một cách
hứng thú hơn. Giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất cũng như tinh thần.
Chế biến món ăn phụ chiều phù hợp với trẻ là một việc làm rất cần thiết. Khi
các cô nuôi có kiến thức về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, yêu nghề
mến trẻ và luôn sáng tạo các món ăn khoa học, đủ lượng đủ chất và biết phối kết
hợp các thực phẩm tạo mầu sắc, mùi, vị hấp dẫn trẻ ăn ngon miệng và ăn hết xuất.