Rất nhiều triệu chứng đã được xác định là phản ứng dị ứng thực phẩm. Những triệu chứng ở dạ dày-ruột thường xảy ra nhất, ngoài ra còn có những biểu hiện khác trên bề mặt da và hệ hô hấp. Những triệu chứng ở hệ hô hấp thường xảy ra riêng lẻ khi bị dị ứng đậu phộng và các loại quả hạch, trong khi đó dị ứng lúa mì thường gây ra những triệu chứng liên quan đến dạ dày và đường ruột. Đặc biệt, một người nào đó có thể biểu hiện những triệu chứng do dị ứng đậu phộng gây ra, tuy nhiên trên thực tế người đó lại không hề ăn bất cứ thực phẩm nào liên quan đến đậu phộng; trong trường hợp này, chỉ đơn giản là họ đã hít phải khí từ đậu phộng phả ra xung quanh và có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng. Dị ứng đậu nành thường gây ra những phản ứng trên da và hệ hô hấp. Một phản ứng dị ứng thực phẩm có thể làsự kết hợp của nhiều triệu chứng trong ba hình thức biểu hiện sau. Với đa số mọi người, một phản ứng dị ứng đối với một loại thực phẩm cụ thể nào đó chỉ làm họ cảm thấy không thoải mái, nhưng đối với một số người khác thì dị ứng thực phẩm có thể đe dọa và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất là phản vệ (anaphylaxis) (theo bệnh viện Mayo, 2006).
Ba hình thức chính biểu hiện triệu chứng:
- Triệu chứng ở dạ dày-ruột (GI): ảnh hưởng đến dạ dày, ruột non và ruột già
- Triệu chứng ở da: ảnh hưởng đến làn da
- Triệu chứng ở hệ hô hấp: ảnh hưởng đến họng, phổi và hơi thở
Triệu chứng dạ dày-ruột do dị ứng thực phẩm gây ra:
Triệu chứng ở da do dị ứng thực phẩm gây ra:
-
- Phát ban (thay đổi sắc thái da, thường chuyển sang màu đỏ)
-
- Ngứa bất cứ bộ phận nào trên cơ thể
-
- Những tình trạng da có thể xảy ra:
-
-
- Nổi mề đay (Hives): những mảng da bị sưng đỏ và ngứa
- Chàm (Eczema): những vùng da lớn trở nên khô, nóng, ngứa, đỏ
Triệu chứng ở hệ hô hấp do dị ứng thực phẩm gây ra:
-
- Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
-
- Ngứa mũi, vòm miệng, họng, mắt và tai
-
- Bệnh hen suyễn: ảnh hưởng đến các đường dẫn khí:
-
-
- Thở khò khè và ho lặp đi lặp lại
Phản vệ (Anaphylaxis)
Phản vệ (sốc phản vệ) là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, xảy ra đột ngột trên toàn cơ thể của một người nào đó và có thể dẫn đến tử vong. Những triệu chứng này có thể bắt đầu ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trong vòng từ 5 phút đến 1 tiếng đồng hồ sau khi tiếp xúc với một thứ gì đó bị dị ứng. Những người đã từng trải qua sốc phản vệ có nguy cơ cao hơn bị lại tình trạng này, vì vậy những người này cần phải luôn mang theo thuốc bên mình (thuốc tiêm epinephrine) và hoàn toàn tránh dùng các loại thực phẩm gây ra các phản ứng dị ứng. Epinephrine là một loại hooc-môn được tiêm vào cơ thể để chống lại triệu chứng sốc phản vệtheo nguyên lý mở đường hô hấp, duy trì nhịp tim và huyết áp (Viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ, 2006). Các phản ứng phản vệ với thực phẩm xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên, và nếu phát hiện chậm trễ những phản ứng này để có biện pháp kiểm soát hooc môn epinephrine kịp thời thì sẽ gia tăng nguy cơ đột tử
Những dấu hiệu của triệu chứng sốc phản vệ bao gồm bất cứ triệu chứng nào hoặc tất cả những triệu chứng dị ứng đã nêu ở trên cũng như những triệu chứng sau: