Cháo lươn rất mát và bổ, mùa hè này là món ăn lý tưởng cho bé. Dù biết vậy nhưng nhiều bà mẹ vẫn không khỏi e ngại khi phải làm lươn vì trông chúng không được “đáng yêu” cho lắm. Vậy làm cách nào để mẹ có thể cho con ăn lươn đã được làm sạch mà không phải sợ khi chế biến? Bạn hãy thử làm theo cách này nhé!
Bạn ra chợ chọn mua con lươn màu vàng, đuôi lươn dài thì sẽ ngon hơn, chỉ nên mua con vừa vừa khoảng 1 đến 1,3 lạng thôi, lươn nhiều đạm lắm sợ bé không hấp thụ hết. Để tránh mua phải lươn nuôi, bạn nên tìm một cửa hàng lươn quen, biết rõ xuất xứ, chắc chắn chị bán hàng sẽ ưu tiên cho bạn những con lươn ngon. Nếu mẹ nào không sợ làm lươn thì tốt quá rồi, nhưng mẹ nào sợ thì sao? Hãy nhờ người bán hàng làm sạch nhớt cho lươn, đặc biệt là phần miệng, vì nhớt ở miệng lươn rất nhiều. Thông thường để làm sạch nhớt cho lươn người ta dùng muối chà sát, sau đó bạn mang về nhà rửa lại bằng dấm để khử mùi tanh hoặc bằng chanh càng tốt (rửa bằng chanh vị thơm của lươn sẽ đậm đà hơn).
Lươn đã được làm sạch, bạn cho một lát nghệ hoặc một lát gừng vào luộc cùng lươn. Nếu các bà mẹ không muốn cho con ăn phần da của lươn thì có thể dội nước sôi vào lươn và chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết, cho lên nồi luộc luôn (hoặc hấp). Vị của nghệ hoặc của gừng sẽ làm át mùi tanh của lươn, nhưng bạn lưu ý cho ít thôi, không bé sẽ bị nóng.
Khi lươn đã được luộc chín, gỡ phần thịt lươn ra, bỏ phần ruột, lấy phần tiết lươn vì tiết lươn rất tốt. Bạn có thể giã nhỏ xương lươn ra, cho nước vào lọc, lấy nước luộc lươn cùng nước lọc xương lươn vào nấu cháo cho bé.
Thịt lươn phi cùng một chút hành, mắm cho có vị thơm sau đó băm nhỏ. Cháo chín, cho phần thịt lươn đã băm nhỏ vào cùng rau mồng tơi hoặc rau cải bó xôi vào, mắm cho vừa phải. Tắt bếp, cho dầu ăn vào, vậy là bé đã có một tô cháo ngon để thưởng thức rồi.
Món cháo này cũng bổ không kém gì món cháo lươn các mẹ ạ. Mùa hè này các bé phải “chống chọi” với cái nóng oi bức nên các món ăn giàu chất dinh dưỡng cùng là một phần “vũ khí” không thể thiếu.
Chọn mua chim bồ câu đang ra ràng là tốt nhất, vì lúc ra ràng thịt chim bồ câu rất ngọt và mềm, rất lý tưởng để nấu cháo cho bé. Bạn không nên cắt tiết chim bồ câu, tiết chúng rất bổ.
Chim sau khi làm sạch, để ráo nước, cho lên bếp nướng qua cho thịt chim dậy mùi thơm sau đó lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Gạo vo sơ cùng ít hạt sen, đỗ xanh rồi cho thịt chim vào cùng nồi nấu cháo.
Cháo chín, các mẹ múc ra 1 chiếc xoong nhỏ, loại bỏ phần xương, cho thịt chim đã băm nhỏ vào nấu lại cùng cháo. Hạt sen chín bạn nên gắp riêng ra, giã nhỏ mới cho vào khoắng đều cùng cháo.
Cuối cùng chỉ việc cho mắm, dầu ăn vào là mẹ đã có một tô cháo ngon và rất sánh của đỗ xanh và hạt sen cho bé, đảm bảo bé sẽ rất “mê” cho mà xem. Các mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp nấu cháo chim bồ câu này để nấu cháo chim cút cho bé nữa đấy.
Phô mai Kiri, Belcube (tên cũ là phô mai Party Cutes), Phô mai con sò P'tit Louis, con bò cười, pho mai của vinamilk.
Cuối tuần, cả gia đình bạn đều muốn “ngủ nướng” thêm sau một tuần làm việc bận rộn, cả bé cũng muốn “nũng nịu” với bố mẹ chưa muốn dậy ngay. Vậy làm sao bạn có thể chuẩn bị bữa sáng thật nhanh, gọn và vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho con? Cháo phô mai là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn vội như vậy.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phô mai dành cho các bé, từ chuẩn bị ăn dặm đến 2, 3 tuổi. Khi bé dưới 1 tuổi, mẹ nên cho bé ăn phô mai Kiri, Belcube, bé trên 2 tuổi thì ăn phô mai con bò cười hoặc phô mai của vinamilk vì 2 loại phô mai trên mặn hơn.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi cháo trắng sau đó múc ra một xoong nhỏ, đun sôi lại, tắt bếp, thả miếng phô mai vào, múc cháo ra bát, dùng thìa dằm một chút là phô mai sẽ tan ra ngay, vậy là trong tích tắc, bé có thể thưởng thức bữa cháo phô mai thơm lừng này rồi.
Đối với các bé còn nhỏ, bạn chỉ cần nấu đơn giản như vậy, còn các bé lớn hơn (khoảng tuổi rưỡi), mẹ có thể thêm thịt, rau vào trong cháo cho bé (nếu muốn).
Các bạn ạ, trong phô mai có rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng, gồm có chất đạm đã được thủy phân, canxi, vitamin A, vitamin D, vitamin B12… nên tốt cho sự phát triển và tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, trong phô mai còn có chất kẽm, tốt cho não. Số lượng và giá trị sinh học của chất đạm, hàm lượng canxi trong phô mai cao hơn so với thịt. Ngoài ra bé cũng có thể ăn trực tiếp phô mai, cũng rất tốt đấy bạn ạ. Mẹ hãy lựa chọn ngay cho con mình những món phô mai vô cùng tiện lợi này.
Chúc các bé ngon miệng với những món ăn vô cùng hấp dẫn này nhé !