Dị ứng thực phẩm hay cũng thường được gọi là hội chứng không dung nạp thực phẩm, là một phản ứng bất thường với một loại thức ăn nào đó gây ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Hệ miễn dịch sản xuất ra các kháng thể để chống lại tác động của những thành phần cụ thể chứa trong thực phẩm, được gọi là chất gây dị ứng, và phản ứng sinh lý xảy ra sau đó có thể gây tử vong. Trong vòng 3 năm đầu đời có xấp xỉ 6-8% trẻ em bị dị ứng thực phẩm. Hiện tượng không dung nạp thực phẩm, chẳng hạn như hội chứng tiêu chảy sau khi uống sữa không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch nhưng có thể gây ra những triệu chứng tương tự như dị ứng thực phẩm.
Những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác định tám chất chính gây dị ứng thực phẩm. Chứng dị ứng thực phẩm xảy ra là do cơ thể phản ứng đối với một hay nhiều chất đạm/protein có trong thực phẩm. Ngành công nghiệp thực phẩm đôi khi sử dụng những loại chất đạm này để chế biến thực phẩm với mùi vị hấp dẫn hơn và có hạn sử dụng lâu hơn, điều nàycó nghĩa rằng trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ có chứa những chất tiềm ẩn gây dị ứng. Bạn cần phải kiểm tra nhãn hiệu dán trên bao bì thực phẩm về những cảnh báo nguy cơ bị dị ứng. Cục FDA đã định nghĩa thuật ngữ “chất chính gây dị ứng thực phẩm” là một trong những loại thực phẩm hoặc thành phần chứa trong thực phẩm có chứa đạm lấy từ một trong những nguồn sau.
- Động vật giáp xác như cua, tôm hùm, tôm đồng
- Cá như cá rô, cá tuyết, cá bơn
- Các loại quả hạch, như hạt hạnh nhân, bồ đào, óc chó
Những thực phẩm thường chứa “8 chất chủ yếu” gây dị ứng và nên tránh:
- Động vật giáp xác: nghêu, cua, tôm đồng, tôm hùm, các loài động vật thân mềm, hến, hàu, sò, ốc, tôm, đồ gia vị từ hải sản
- Trứng: Trứng, sản phẩm thay thế trứng tươi, mì ống, xốt ma-don-ne, bánh trứng đường
- Sữa: bơ, sữa, phô mai, kem (kể cả kem tươi), phô-mai tươi, bánh sữa trứng, nước hoa quả có ga, kẹo nu-ga (có thể tìm thấy ở nhiều quầy bán kẹo), bánh pudding, kem chua, sữa chua, các thành phần có chứa casain, lactose hoặc trên nhãn mác của thực phẩm ghi có chứa sữa.
- Đậu phộng: các loại đậu phộng, dầu đậu phộng, cây thân củ cho dầu, hạt hỗn hợp, mảnh hạt, bơ đậu phộng, kẹo sô-cô-la, thanh kẹo và kem có thể có chứa đậu phộng;
- Đậu nành: tào phớ, tương miso, nước tương đậu nành tamari
- Các loại quả hạch: quả hạnh nhân, hạt Brazil, hạt điều, hạt dẻ, hạt bồ đào, hạt macadamia, bột hạnh nhân hoặc sản phẩm chiết xuất từ hạnh nhân, kẹo nu-ga, bơ hạt, quả hồ đào, sốt pesto, hạt thông, hạt dẻ cười, quả óc chó và những sản phẩm chiết xuất từ quả hạch khác.
- Lúa mì: cám, bột mì, bánh quy giòn, các loại bột, gluten, granola hay thanh granola, macaroni, mì spaghetti và các loại mì ống khác, nước sốt từ đậu nành, tinh bột, thực phẩm chứa tinh bột, thủy phân protein thực vật.