Chức năng
Vitamin E là một loại chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể trước những tác hại do một loại vật chất thường được gọi là các gốc tự do gây nên. Các gốc tự do này có thể gây tổn thương lên các tế bào, mô và cơ quan. Bên cạnh đó, các gốc tự do còn có thể thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.
Cơ thể chúng ta cũng cần cung cấp đầy đủ vitamin E để bảo vệ hệ miễn dịch trước sự tấn công của các virut và vi khuẩn.
Vitamin E cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu màu đỏ và giúp cơ thể sử dụng hiệu quả vitamin K. Bên cạnh đó, vitamin E còn giúp mở rộng các mạch máu và giúp máu đông lại từ bên trong.
Các tế bào sử dụng vitamin E để tương tác qua lại và đảm nhận các chức năng quan trọng trong cơ thể.
Hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra những bằng chứng xác đáng để chứng minh liệu vitamin E có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, tim mạch, chứng mất trí, các bệnh về gan và đột quỵ hay không.
Nguồn thực phẩm chứa vitamin E
Phương pháp hấp thụ lượng vitamin E hàng ngày hiệu quả nhất đó chính là bổ sung những nguồn thực phẩm có chứa loại vitamin này. Sau đây là những loại thực phẩm có chứa vitamin E.
- Các loại dầu thực vật (chẳng hạn như dầu mầm lúa mì, hướng dương, cây rum, ngô và đậu nành).
- Các loại quả hạch (chẳng hạn như hạnh nhân, đậu phộng và hạt dẻ).
- Các loại hạt (ví dụ như hạt hướng dương).
- Các loại rau có lá xanh (tiêu biểu là rau bina và bông cải xanh).
- Các loại ngũ cốc, nước hoa quả, margarine và spreads (thành phần phết lên bánh) tăng cường. Từ “tăng cường” ở đây có nghĩa là trong thực phẩm có chứa thêm các thành phần vitamin. Hãy kiểm tra Thành phần Dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết.
Các sản phẩm được chế biến từ các loại thực phẩm nêu trên, chẳng hạn như margarine cũng có chứa vitamin E
Phản ứng phụ
Việc bổ sung các loại thực phẩm có chứa vitamin E không gây ra bất kỳ nguy hại nào. Tuy nhiên, đối với các dạng thực phẩm bổ sung thì việc bổ sung vitamin E liều cao có thể gia tăng nguy cơ chảy máu và chảy máu não nghiêm trọng.
Việc có quá nhiều vitamin E trong cơ thể cũng có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh.
Khuyến nghị
Khẩu phần Dinh dưỡng Khuyến nghị (RDA) đối với mỗi một loại vitamin phản ánh lượng vitamin cần thiết mà hầu hết chúng ta cần phải bổ sung mỗi ngày.
- Chúng ta có thể áp dụng tiêu chí RDA làm mục tiêu dinh dưỡng hàng ngày của bản thân.
- Lượng vitamin mà một người cần bổ sung còn tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của người đó.
- Những yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng mang thai, cho con bú và bệnh tật cũng có thể làm gia tăng nhu cầu của bạn
Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc Viện Y học khuyến nghị lượng hấp thụ vitamin E tiêu chuẩn cho mỗi người như sau:
Đối với trẻ sơ sinh (lượng hấp thụ vitamin E vừa đủ)
- Từ 0 đến 6 tháng tuổi: 4 mg mỗi ngày
- Từ 7 đến 12 tháng tuôi: 5 mg mỗi ngày
Đối với trẻ em
- Từ 1 đến 3 tuổi: 6 mg mỗi ngày
- Từ 4 đến 8 tuổi: 7 mg mỗi ngày
- Từ 9 đến 13 tuổi: 11 mg mỗi ngày
Đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành
- Từ 14 tuổi trở lên: 15 mg mỗi ngày
- Phụ nữ và thanh thiếu niên đang mang thai: 15 mg mỗi ngày
- Phụ nữ và thanh thiếu niên đang cho con bú: 19 mg mỗi ngày
Hãy xin tư vấn từ phía các chuyên gia y tế để nắm bắt được liều lượng phù hợp nhất với bạn.
Mức bổ sung vitamin E an toàn ở người trưởng thành là 1.000 µg mỗi ngày dưới dạng vitamin E tự nhiên và khoảng 660 µg mỗi ngày đối với vitamin E dạng tổng hợp.