Món kem mùa hè trở nên vô cùng thú vị và nhanh chóng – chỉ 15 phút đã có một túi kem mát lạnh, thông qua thí nghiệm khoa học với đá và muối dưới đây.
* Chuẩn bị
- Xay sẵn sinh tố bơ: Bơ, sữa chua, đường (hoặc bất kỳ vị kem nào mà bé thích)
- 2 túi zip nhỏ, 1 túi zip lớn & 1 chiếc khăn vải để bọc ngoài túi.
- Nhiều đá viên & Muối hạt
* Thực hiện
- Cho sinh tố vào túi zip nhỏ, vuốt bớt không khí ra ngoài sau đó miết chặt miệng túi.
- Cho túi sinh bơ vào một túi zip nhỏ khác, phòng khi làm thí nghiệm khiến túi bị rách hoặc bị ngấm nước muối.
- Trộn đá lạnh và muối (khoảng 2-3 bát con muối hạt) vào túi zip lớn.
- Đặt túi sinh tố vào túi đá và đóng kín. Lắc cho đá và muối trải đều rồi bọc kín lại bằng một chiếc khăn vải lớn.
- Trong 10-15 phút, cứ mỗi 2-3 phút lại lắc đều một lần để kem mịn. Trẻ có thể sử dụng để vui chơi, ném qua lại với bạn bè.
- Sau khoảng 15 phút, có thể mở ra và chất lỏng bên trong túi nhỏ đã cứng lại thành kem. Nếu nhiều nguyên liệu thì có thể cần lắc đến 20-30 phút. Sau đó có thể thưởng thức ngay.
* Bài học/Giải thích: Thành phần thiết yếu trong phương pháp này chính là muối. Thông thường khi không có muối, đá tan ra thành nước với nhiệt độ lớn hơn 0° C – chỉ đủ làm lạnh sinh tố, không thể đông lại thành kem. Nhưng khi muối trộn với đá sẽ làm giảm điểm đóng băng của đá, khiến đá tan nhanh hơn, đồng nghĩa với việc nước tan xung quanh túi sinh tố giữ được nhiệt độ thấp hơn 0° C – làm sinh tố đóng băng được thành kem.