“Núi lửa phun trào” là một thí nghiệm với baking soda và giấm vô cùng phổ biến tại trường Mầm non mà các học sinh vô cùng hứng thú.
* Chuẩn bị
- Cát
- Xô đựng cát hoặc lọ thủy tinh
- Baking soda
- Giấm
- Màu thực phẩm (cam và đỏ sẽ phù hợp nhất với màu của dung nham)
- Nước rửa chén
* Thực hiện
- Tạo khuôn: đặt xô trên cát và đắp cát xung quanh để tạo thành hình ngọn núi lửa;
- Đổ cát vào nửa xô, làm “phần đáy núi lửa”;
- Đổ baking soda (2-3 thìa đầy), nước rửa chén và màu thực phẩm vào “lòng núi lửa”;
- Đổ giấm vào và quan sát núi lửa phun trào. (Trẻ sẽ cực kỳ hứng thú khi được tự tay đổ giấm và quan sát núi lửa phun trào hết lần này đến lần khác)
* Bài học/Giải thích: Phản ứng giữa baking soda (natri bicarbonate) và giấm (axit axetic loãng) tạo ra khí carbon dioxide. Carbon dioxide thoát khỏi dung dịch dưới dạng bong bóng, các bong bóng nặng hơn không khí nên sẽ làm đầy và tràn ra ngoài (sủi bọt khí).