Vào ngày Tết Hàn thực, trong gia đình nào cũng có đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng lên cúng ông bà tổ tiên. Nhịp sống hiện đại cùng với dịch vụ tiện ích bây giờ ít có gia đình tự nặn bánh trôi, bánh chay. Chỉ cần sáng sớm ra ngay chợ là đã có hàng bánh trôi, bánh chay sẵn sàng phục vụ với giá cả rất phải chăng. Chính về thế niềm vui hứng khởi mong chờ đến ngày Tết hàn thực vì thế cũng mai một đi ít nhiều. Với mục đích giáo dục cho trẻ hiểu về văn hóa dân tộc, những truyền thống tốt đẹp và ẩm thực của người Việt Nam, trường mầm non Phúc Lợi đã tổ chức ngày hội Tết hàn thực cho các bé đúng vào ngày 3-3 âm lịch..
Trước khi bắt tay vào trổ tài các bé đã tỏ ra rất thích thú khi được nghe cô kể chuyện về phong tục tết Hàn Thực, món ăn truyền thống của Việt Nam, ý nghĩa nhân văn của bánh trôi bánh chay. Sau đó, trẻ được theo dõi hướng dẫn từng bước cách làm bánh như thế nào cho ngon và đẹp nhất. Các bé đã rất háo hức chờ đợi tham gia “sự kiện“ này vì mong muốn được tự tay làm những công việc của “người lớn“ tự tạo được những chiếc bánh xinh xinh.
Các bé say sưa nặn bánh
Các cô giáo đã chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh đầy đủ: bột nếp, nhân bánh, hạt vừng. Sau khi rửa tay thật sạch, các bé đã rất hứng thú khám phá bột nếp, tỉ mỉ nặn bánh, xoay tròn rồi ngắm nghía rối vui mừng khi khoe với cô và các bạn về “tác phẩm“ của mình. Bé nào cũng làm được những chiếc bánh đẹp nhất, ngon nhất để cùng thi với các bạn. Các cô đã giúp các bé luộc bánh xếp vào đĩa để các bé tự tay chấm vừng. Bạn nào cũng phấn khởi khi tác phẩm đã hoàn thành xong. Ai cũng tò mò, háo hứng muốn nếm thử ngay chiếc bánh của mình, rồi rối rít trò chuyện với các bạn về vị ngon, thơm của bánh. Niềm vui của các bé và thành quả là những đĩa bánh trôi ngon mắt do tự tay các con nặn ra cũng làm cho các cô thêm phấn khởi. Mong các con sẽ là những người tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và làm cho bản sắc văn hóa Việt Nam còn lưu giữ đến muôn đời sau.