Thí nghiệm dung nham
Đây là phiên bản nâng cấp hơn của thí nghiệm dầu và nước. Ba mẹ cần chú ý trong quá trình thực hiện bé sẽ không đưa các nguyên liệu lên miệng để thử ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dầu thực vật, nước, màu thực phẩm, viên C sủi, chai hoặc cốc nhựa/thuỷ tinh.
Cách làm:
- Hoà tan màu thực phẩm vào khoảng 1/2 cốc nước
- Sau đó, đổ dầu thực vật vào khoảng 3/4 cốc
- Tiếp đến cho nước màu vào đến khi chất lỏng trong cốc cách mặt trên khoảng 1-2 phân
- Cuối cùng, lấy viên sủi cho vào cốc hỗn hợp đó
Hiện tượng: Bé sẽ thấy dung nham đang phun trào bên trong cốc.
Giải thích: Nước màu và dầu thực vật không trộn lẫn vào nhau do nước nhẹ hơn dầu. Viên sủi phản ứng với nước màu tạo ra bọt khí carbon dioxide. Từ đó, các bọt khí sẽ dính vào màu của nước và đưa chúng lên trên miệng ly, tạo thành hiện tượng “dung nham phun trào” mà các bé quan sát được.