Viê !important;m gan cấp nếu không được chữa kịp thời có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Nắm được nguyên nhân và các dấu hiệu điển hình của bệnh để có giải pháp can thiệp nhanh chóng, hiệu quả là lời khuyên của nhiều chuyên gia y tế với người mắc căn bệnh này.
1. Viêm gan cấp là gì, có nguy hiểm không?
Viêm gan cấp là tình trạng các tế bào trong mô gan bị viêm khiến gan tổn thương. Đây là bệnh lý phát triển đột ngột và kéo dài trong thời gian ngắn dưới 6 tháng.
Trên thực tế, những tổn thương ở gan sẽ không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu để viêm gan cấp kéo dài sẽ dẫn tới suy gan, xơ gan, ung thư gan… khiến quá trình điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém.
Không ít trường hợp bệnh nhân đã tử vong do nhiễm virus viêm gan ác tính. Bởi vậy, người bệnh không được chủ quan với bệnh viêm gan cấp. Ai cũng nên có những biện pháp để bảo vệ gan từ sớm, giữ gìn sức khỏe cho mình.
2. Nguyên nhân bệnh viêm gan cấp
Những nguyên nhân gây ra viêm gan cấp điển hình có thể kể đến như:
● Do virus và các siêu vi: Đây là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất. 6 loại virus viêm gan bao gồm A, B, C, D, E, G cùng các siêu vi CMV, EBV có thể tấn công vào cơ thể, gây tổn thương cho gan.
● Do rượu bia: Rượu bia làm cho gan sưng phồng và bị viêm nhiễm. Khi người bệnh nạp rượu bia vào cơ thể, ban đầu có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ, rồi đến viêm gan cấp, sau đó hình thành nên xơ gan, ung thư gan.
● Do lạm dụng thuốc: Việc lạm dụng kháng sinh, thuốc giảm đau có thể làm suy yếu chức năng chuyển hóa và giải độc của gan, gây hoại tử tế bào gan, ngăn chặn sự bài tiết của mật.
● Nguyên nhân viêm gan cấp do vi khuẩn, ký sinh trùng: Ký sinh trùng sốt rét P. Falciparum trong giai đoạn ký sinh có thể gây tổn thương tế bào gan. Ngoài ra, các ký sinh trùng khác như giun, sán chó, sán lá gan, các loại xoắn khuẩn,... có trong gỏi cá, thịt tái, rau sống, thịt chó, tiết canh... cũng có thể xâm nhập vào cơ thể con người và hình thành nên bệnh.
3. Dấu hiệu viêm gan cấp tính
● Chán ăn, mất ngủ: Nhu cầu ăn uống của con người sẽ giảm khi gan bị tổn thương, viêm nhiễm. Đặc biệt khi ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc protein, người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu và uể oải. Đồng thời, việc mất ngủ khiến họ trông thiếu sức sống, sụt cân, sức đề kháng kém.
● Vàng mắt: Khi bị viêm gan cấp, cơ năng gan bị bệnh, sắc tố dịch mật không thể xử lý triệt để sẽ bị ứ đọng lại trong máu gây nên vàng mắt.
● Nước tiểu có màu vàng: Khi gan bị bệnh, trong nước tiểu có chứa những chất dạng dịch mật như bilirubin, khiến màu của nước tiểu vàng đục như bia.
● Cơ thể mẩn ngứa, nổi mề đay: Nhiệm vụ quan trọng của gan là chuyển hóa chất và giải độc, không để cho cơ thể hấp thụ các chất có hại. Khi bị viêm gan cấp, các tế bào gan tổn thương, chức năng này hoạt động kém, tạo tiền đề khiến da mẩn ngứa, mề đay xuất hiện.
● Triệu chứng khác: Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như đau đầu, suy giảm thị lực, khó tiêu, phân bạc màu,...
4. Bị viêm gan cấp nên ăn gì, uống gì?
Để bảo vệ cho gan khỏe mạnh và hỗ trợ việc điều trị viêm gan cấp hiệu quả, người bệnh cần hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày:
● Tăng cường protein: Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa… Với những người có sức khỏe bình thường, cứ 1kg thể trọng thì mỗi ngày cần phải có 1g protein cung cấp năng lượng. Nhưng đối với người mắc viêm gan cấp thì 1kg thể trọng cần đến khoảng 2g protein.
● Hạn chế mỡ: Cố gắng hạn chế ăn mỡ động vật, thức ăn chiên rán, còn dầu thực vật có tác dụng lợi mật nên có thể dùng lượng vừa phải.
● Cung cấp vừa đủ đường: Khi mắc viêm gan cấp, bổ sung một lượng nhỏ đường mỗi ngày cho người bệnh là điều cần thiết. Tuy nhiên lượng đường nạp vào cơ thể chỉ ở mức vừa đủ chứ không vượt quá. Nếu bổ sung quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong cơ thể chuyển hóa thành mỡ dễ gây phát phì và gan nhiễm mỡ.
● Bổ sung vitamin: Bệnh nhân viêm gan cấp cần phải bổ sung thêm vitamin và khoáng chất có trong rau củ quả tươi để giúp cho gan hoạt động tốt hơn.